0
Tin tức

Xử lý nước trong ngành sản xuất đồ uống: Những lưu ý quan trọng

Tác giả:   Admin

Xử lý nước sạch sản xuất đồ uống cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của Bộ Y Tế đảm bảo được sự an toàn với mọi người. Mọi người có thể tham khảo bài viết của SIV Eco dưới đây.

1. Nước sạch sản xuất đồ uống là gì?

Nước là một trong những yếu tố chính và xuyên suốt trong quá trình sản xuất các loại đồ uống. Do đó, chất lượng của nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị sản phẩm cũng như sự an toàn đối với sức khỏe người dùng. Vì vậy, các loại nước sạch để sản xuất nước uống cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của Bộ Y tế.

Nước sạch sản xuất đồ uống là nguồn nước đáp ứng được các quy chuẩn theo 5 tiêu chí cơ bản sau:

Tiêu chí cảm quan: Nguồn nước được sử dụng trong hệ thống sản xuất đồ uống cần phải là nước không màu, trong suốt, không mùi và không có vị.

Thành phần vô cơ: Là tiêu chí quy định về hàm lượng tối đa các chất vô cơ tồn tại trong nước dưới dạng ion và phân tử. Trong đó, bao gồm: Độ cứng của nước (quy định bởi hai yếu tố là canxi và magie hòa tan trong nước); Độ kiềm, giá trị PH trong nước; hàm lượng oxy hòa tan (DO); Nhu cầu oxy hóa học (COD); nhu cầu oxy sinh học (BOD) và độ dẫn điện.

Thành phần hữu cơ: Là tiêu chí quy định về hàm lượng tối đa các chất hữu cơ tồn tại trong nước dưới dạng ion và phân tử. Trong đó, chia thành 4 nhóm cơ bản gồm có: Alkan clo hóa, Hydrocacbon Thơm, Benzen Clo hóa và nhóm các chất hữu cơ phức tạp…

Tính phóng xạ: Nhìn chung, nguồn nước trong tự nhiên rất dễ bị nhiễm phóng xạ do ảnh hưởng của các chất phóng xạ tự nhiên hoặc phóng xạ từ nước thải và không khí. Mức độ nhiễm phóng xạ càng cao thì nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người càng lớn. Vì vậy, phải có quy chuẩn về chất phóng xạ như sau: Hoạt độ phóng xạ α và β là hai thông số chính để xác định tính phóng xạ của nước. Hạt α bao gồm 2 proton và 2 neutron có khả năng xuyên thấu nhỏ nhưng lại có thể thông qua đường hô hấp và tiêu hóa để gây ảnh hưởng cho cơ thể. Hạt β dù có khả năng xuyên thấu mạnh và gây hại cho cơ thể nhưng lại dễ bị chặn bởi lớp nước.

 • Giới hạn tối đa của hoạt độ α trong nước đồ uống là 3pCi/L
 • Giới hạn tối đa của hoạt độ β trong nước đồ uống là 30pCi/Lc

Vi sinh vật trong nước: Trong nước thường tồn tại nhóm vi khuẩn có tên Coliforms. đây là loại vi khuẩn không đặc hiệu cho sự ô nhiễm. Tuy nhiên, phổ biến trong nhóm này là Escherichia Coli còn gọi tắt là E.Coli. Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của người và đã có dấu hiệu cho thấy sự ô nhiễm. Hơn thế nữa, một số E.Coli có thể gây rối loạn tiêu hóa. Thậm chí, ở mức độ nghiêm trọng hơn còn dẫn tới rối loạn máu đông, suy thận… Chính vì vậy, cần có chỉ tiêu quy định mức tối đa của hàm lượng vi sinh vật tồn tại trong nước sạch sản xuất đồ uống.

Ngoài ra, còn có 1 số quy chuẩn khác như: Chỉ tiêu về hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong nước…

2. Vì sao cần sử dụng nước sạch sản xuất đồ uống

Nước sạch là thành phần quan trọng và xuyên suốt trong quá trình sản xuất đồ uống: Nước sạch với đặc tính không mùi, không vị, không màu sẽ giúp giữ nguyên các đặc điểm về hương vị, màu sắc của sản phẩm. Nếu nguồn nước sử dụng trong chế biến không được tinh khiết sẽ khiến cho chất lượng và thẩm mỹ của đồ uống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, nước sạch là yếu tố vô cùng cần thiết cho mọi quá trình chế biến, sản xuất đồ uống đóng chai.

 • Nước sạch giúp bảo vệ sức khỏe con người: Trong nguồn nước bẩn thường chứa nhiều các thành tố hóa học và vi sinh vật. Khi sử dụng trong quá trình sản xuất đồ uống có thể gây phản ứng hoặc hết hợp với các thành phần dinh dưỡng. Từ đó, tạo ra những chất độc hại hay sản sinh vi khuẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Bảo vệ men răng: Nếu trong nước chứa hàm lượng carbonate và bicarbonate, ion gốc axit cao có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hỏng men răng của người sử dụng. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều khách hàng e ngại việc sử dụng các loại nước đóng chai. Tuy nhiên, nếu khắc phục được tình trạng này, chắc chắn sản phẩm đồ uống của bạn sẽ trở nên thu hút hơn rất nhiều.
 • Loại bỏ mùi khó chịu: Trong nước tự nhiên luôn tồn tại rất nhiều các thành phần, điển hình trong đó phải kể đến như tảo, vi sinh vật, chất keo… Những chất này không chỉ gây mùi, tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng mà còn có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm vi sinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
 • Nâng cao tuổi thọ trang thiết bị: Độ cứng của nước cao dẫn tới tình trạng đóng cặn ở ống dẫn nước, thiết bị giải nhiệt, lò hơi. Thậm chí còn trong chính các thành phẩm đồ uống. Điều này vừa tác động không nhỏ đến hệ thống dây chuyền sản xuất, vừa ảnh hưởng đến cảm quan của khách hàng đối với sản phẩm. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi trong nước cứng cao, nếu vượt quá giới hạn cho phép có thể dẫn tới các bệnh về dạ dày, thận hàm lượng Mangan trong nước tạo ra lớp cặn đen bám dưới đáy bình chứa gây mùi khó chịu cho nước đóng chai.
 • Đảm bảo chất lượng đồ uống: Thạch tín trong nước là nguyên nhân gây ung thư da, ung thư phổi. Hàm lượng đồng cao khiến đường ống và dụng cụ sản xuất bị ăn mòn. Từ đó, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.. Thành tố sắt trong nước cao tạo nên vị tanh, màu vàng khiến cho hương vị của đồ uống bị thay đổi.

Như vậy, có thể thấy rằng, xử lý nước để sản xuất đồ uống là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi nguồn nước không được đảm bảo chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, hệ thống dây chuyền sản xuất và hương vị sản phẩm.

3. Công nghệ xử lý nước sạch sản xuất đồ uống

3.1 Công nghệ xử lý bằng vật liệu lọc

Mục đích chính của công nghệ này là loại bỏ các tạp chất vô cơ, hữu cơ đang lơ lửng và không tan trong nước. Từ đó, giúp cho nước có được độ trong theo đúng nhu cầu sử dụng. Việc sử dụng vật liệu lọc để xử lý nước còn có tác dụng hấp thụ màu nước, mùi hôi trong nước và loại bỏ hàm lượng Clo trong nguồn nước được cấp từ các nhà máy nước tại đô thị.

Một số vật liệu lọc được sử dụng phổ biến trong công nghệ gồm có: Cát lọc mangan, hạt filox, than hoạt tính, hạt nhựa trao đổi ion, than antraxit, cát thạch anh, hạt lọc xúc tác aluwat, hạt lọc đa năng, sỏi thạch anh…

3.2 Công nghệ khử cứng cho nước sạch sản xuất đồ uống

Nước cứng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đóng cặn, cáu bẩn trong các đường ống dẫn nước, thiết bị làm mát, lò hơi. Nếu không được xử lý sẽ khiến cho khả năng dẫn nhiệt của nước trở nên kém đi, khả năng giải nhiệt thiết bị kém nên rất dễ dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Công nghệ khử nước cứng cho nước sạch sản xuất đồ uống: Ngoài ra, nước cứng gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đồ uống cũng như sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, cần phải áp dụng các công nghệ để khử cứng cho nước sạch sản xuất đồ uống.

Một số công nghệ khử cứng nước sạch đang được áp dụng phổ biến hiện nay gồm có: Sử dụng hạt nhựa để trao đổi ion. Sử dụng các loại hóa chất như đá vôi, soda, bari hydroxit, photphat natri…Xử lý bằng nhiệt độ, xử lý nước cứng bằng máy lọc nước…

3.3 Xử lý các thành phần ô nhiễm đặc thù theo từng tính chất nguồn nước

Mỗi nguồn nước sử dụng trong sản xuất đồ uống tại các doanh nghiệp sẽ có đặc tính khác nhau. Ví dụ, có những nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, nhưng cũng có những nguồn nước bị nhiễm chất hữu cơ hay Nitrat, Amoni… Tùy thuộc vào từng thành phần ô nhiễm mà công nghệ xử lý sẽ có sự khác biệt nhất định.

 • Công nghệ kết tủa hóa học, công nghệ trao đổi ion, công nghệ kết tủa– điện phân màng hay công nghệ siêu lọc… có thể dùng để xử lý nước nhiễm kim loại nặng.
 • Công nghệ lọc nước RO, hệ thống lọc nước chuyên dụng là phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm chất hữu cơ rất hiệu quả hiện nay.
 • Công nghệ khử ion Amoni, công nghệ trao đổi ion, công nghệ sinh học, lọc thẩm thấu ngược RO hay điện phân đều có thể sử dụng để khử nước nhiễm Nitrat và Amoni.

3.4 Sản xuất nước tinh khiết bằng hệ thống Ro

Hệ thống lọc nước Ro công nghiệp là một trong những công nghệ xử lý nước sạch sản xuất đồ uống được áp dụng phổ biến hiện nay. Với nguyên tắc thẩm thấu ngược, hệ thống lọc nước tinh khiết này có cách thức vận hành hoàn toàn khác biệt so với những công nghệ khác.

Hệ thống xử lý nước RO sản xuất đồ uống cho phép loại bỏ từ 95% - 99,9% các loại vi khuẩn, hóa chất độc hại trong nước. Nguồn nước sau khi qua màng lọc RO đảm bảo được sự an toàn về sức khỏe cho người dùng. Vì vậy, có thể sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai.

3.5 Công nghệ khử trùng nước

Trong nước luôn tồn tại 1 lượng vi sinh vật nhất định. Trong đó, có cả những loại vi khuẩn gây bệnh cho con người. Chính vì vậy, cần phải sử dụng công nghệ khử trùng nước sạch sản xuất đồ uống mới có thể đưa vào sử dụng.

Một số công nghệ khử trùng nước được áp dụng phổ biến nhất hiện nay gồm có: Khử trùng bằng tia cực tím, khử trùng bằng khí ozone và khí Clo…

4. Lưu ý khi sử dụng hệ thống xử lý nước cho sản xuất đồ uống

Khi xử lý cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các thiết bị, đường ống, công cụ xử lý nước cần phải lắp đặt đồng bộ theo tiêu chuẩn nhất định.
 • Vận hành bằng cơ chế tự động hóa giúp tiết kiệm công sức, chi phí nhân công lao động.
 • Không nên trộn chung hoặc sử dụng nhiều loại hóa chất cùng 1 lúc khi xử lý nước.
 • Thường xuyên theo dõi hệ thống.
 • Thay thiết bị lọc theo định kỳ hoặc khi có dấu hiệu hư hỏng để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất.

Nếu bạn chưa biết cách xây dựng hệ thống xử lý nước sạch hoặc muốn cải tiến, nâng cấp hệ thống, hãy liên hệ với SIV Eco để được tư vấn, hướng dẫn công nghệ, phương pháp hiệu quả nhất.

Với 08 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, SIV Eco tự hào sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, phục vụ đắc lực cho quá trình sản xuất đồ uống chất lượng cao. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các đơn vị đang tham gia vào lĩnh vực sản xuất đồ uống, nước uống đóng chai có thêm kinh nghiệm xây dựng hệ thống xử lý nước an toàn, hiệu quả.
 

CÔNG TY CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG SIV (SIV-ECO)
Nhà máy: Số 16 đường 11 Khu công nghiệp VSIP Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
Hotline: 0981694675 (Zalo, Viber, Line, Telegram, Wechat)
Web: www.siv-eco.com    -   Email: sivecojsc@gmail.com

Viết bình luận

Hotline Zalo