0
Tin tức

Điều kiện cần thiết để mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết

Tác giả:   Admin

Muốn mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thì bạn cần phải có chi phí và nắm rõ các điều kiện để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Bởi hiện nay, sản phẩm này đã và đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của rất nhiều người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước uống cho người dùng, rất nhiều cơ sở đã ra đời. Việc kinh doanh cơ sở sản xuất nước đóng chai đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới.

Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Nước uống đóng chai sở hữu rất nhiều những ưu điểm như: Hương vị ngọt mát, dễ dàng bảo quản, tiện lợi trong quá trình sử dụng,… Vì vậy mà nó luôn là thị trường thiết yếu có nhu cầu sử dụng dù bạn ở bất cứ nơi đâu.

Lợi ích khi đầu tư mở cơ sở sản xuất nước đóng chai. Dưới đây là một số lý do bạn nên đầu tư để mở một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai:

 • Đáp ứng được tiêu chí về sự tiện lợi, có thể sử dụng được thuận tiện ở bất cứ đâu.
 • Việc đầu tư xây dựng một cơ sở sản xuất đóng chai sẽ giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.
 • Tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
 • Thu về được nguồn lợi nhuận cao hơn nhiều so với các lĩnh vực khác.
 • Chi phí đầu tư thấp mà lợi nhuận thu về lại rất cao. Vì vậy, thị trường nước uống đóng chai đang rất thu hút mọi người đầu tư.

Lĩnh vực này tuy đầy tiềm năng song mức độ cạnh tranh rất khốc liệt. Thực tế, không phải ai muốn cũng đều có thể sản xuất và kinh doanh nước uống đóng bình thành công. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và có kế hoạch, chiến lược rõ ràng.

Hệ thống dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai

Đời sống con người nâng cao thì việc sử dụng nguồn nước đạt chuẩn an toàn vệ sinh lại càng quan trọng. Một hệ thống quy trình dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai đạt chuẩn sẽ có 4 hệ thống. Mỗi một hệ thống sẽ lại có những quy trình khác nhau. Cụ thể như sau:

Hệ thống tiền xử lý

Hệ thống tiền xử lý hay còn được gọi là hệ thống xử lý nước thô. Khi này, nước sẽ đẩy lên hệ thống nhờ bơm đẩy đầu nguồn vào bồn chứa nước chưa xử lý. Tiếp theo sau đó, tùy thuộc vào công suất nước xử lý và nguồn nước đầu vào có tính chất như thế nào để sử dụng số lượng và kích thước cột lọc sao cho phù hợp. Trên cột lọc sẽ có các van khóa (thường là van cơ).

Thùng chứa dung dịch tái sinh: Chứa dung dịch được đựng trong bình nhựa. Sử dụng cho cột lọc Resin để làm mềm nước. Vì vậy khi vận hành hệ thống sẽ được tái sinh. Hệ thống xử lý nước thô sẽ được kiểm tra định kỳ 1 lần/ngày tái sinh trước khi vào bồn chứa trung gian.

Hệ thống lọc nước RO

Đây là hệ thống lọc nước chính. Nước từ bồn chứa trung gian trước khi đưa vào hệ thống màng lọc RO sẽ đưa vào cột lọc cặn nhờ bơm đẩy trung gian đầu inox trước. Hiện nay, một số đơn vị lọc nước vì tiết kiệm chi phí không sử dụng bồn chứa trung gian lọc cặn trước. Điều này đã làm cho bơm màng lọc RO nhanh hư hỏng. Vì màng lọc RO có khe lọc kích thước rất nhỏ nên dễ bị nghẹt cặn.

Máy lọc nước tinh khiết RO giúp loại bỏ 100% các chất độc hại, vi khuẩn và virus có trong nước. Đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chất lượng cao chuẩn theo quy định của Bộ y tế.

Hệ thống khử khuẩn và vi sinh

Hệ thống lọc nước này hỗ trợ thiết bị tạo ozone để diệt khuẩn, tiệt trùng nước. Nước từ bồn chứa nhờ lực đẩy của bơm qua hệ thống lọc cặn tinh sẽ làm giảm lượng nước. Đồng thời làm giảm áp lực qua đèn tránh làm vỡ đèn UV.

Lưu ý: Nên chọn đèn UV phù hợp với công suất và thông số nhằm đảm bảo độ ổn định và chất lượng nguồn nước. Sau khi qua đèn nước sẽ được lọc qua 3 lõi lọc xác khuẩn và bộ làm mềm nước. Như vậy, xác khuẩn sẽ được giữ lại, tránh hôi nước khi đóng thành chai.

Hệ thống đóng chai

Nước sau khi đã được xử lý đạt chuẩn thì sẽ được chiết rót ra các chai. Hệ thống dàn chiết rót đóng chai này gồm 3 khâu, đó là: súc rửa chai, chiết rót và đóng nắp. Tất cả tạo thành một dây chuyển tự động. Nhờ đó, doanh nghiệp tự chủ hơn trong việc phân phối lưu lượng sản xuất và tiết kiệm chi phí.

Muốn mở cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai cần làm gì?

Để có thể mở được một cơ sở đúng theo quy định thì bạn cần phải chuẩn bị một quy trình sản xuất kỹ lưỡng. Dưới đây là quy trình cần làm để mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.

Nghiên cứu thị trường

Việc cần làm đầu tiên đó chính là nghiên cứu thị trường. Mục đích để tìm kiếm được vị trí thuận lợi nhất cho quá trình mở xưởng sản xuất. Lưu ý nên tránh xa những địa điểm nhạy cảm như: Kho xăng, dầu, trang trại chăn nuôi, khu vực xử lý chất thải,…

Thực tế, việc nghiên cứu thị trường nước uống đóng chai không hề đơn giản. Vì vậy bạn nên:

 • Nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.
 • Nghiên cứu hoạt động của các công ty khác để rút kinh nghiệm cho mình.
 • Trực tiếp tham gia vào làm việc cho các doanh nghiệp liên quan để trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm.

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết

Sau khi đã nghiên cứu thị trường xong, tiếp theo bạn cần lên kế hoạch chi tiết nhất cho quá trình bán hàng của mình. Việc lên kế hoạch kinh doanh là rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển cũng như nguồn vốn đầu tư. Do đó, bạn cần phải hết sức đầu tư, nghiên cứu kỹ càng cho bảng kế hoạch này.

Thông thường, bảng kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm các vấn đề sau:

 • Quy trình dự định triển khai.
 • Dự báo tài chính nguồn vốn đầu tư.
 • Chiến lược hoạt động.
 • Chiến lược tiếp thị, quảng cáo.
 • Số lượng người tham gia cho toàn bộ quy trình sản xuất.
 • Thông tin pháp lý.

Bảng phân tích về vị trí địa điểm.

Sau khi đã lên kế hoạch tổng quan cho dự án. Tiếp theo bạn có thể phân tích chi tiết hơn về các mục nhỏ bên trong. Bởi càng phân tích và lên kế hoạch sâu thì quá trình đầu tư sản xuất kinh doanh nước của bạn càng chủ động và có khả năng thành công cao hơn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ về thủ tục pháp lý

Để có thể hoạt động công khai thì bạn bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh. Mỗi một đơn vị sản xuất sẽ được cấp một giấy phép hoạt động khác nhau. Bên cạnh giấy phép kinh doanh thì cơ sở sản xuất của bạn cũng cần phải đáp có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ phân tích mẫu nước đúng theo nghị định 38/2012 NĐ – CP ban hành.
 • Hồ sơ công bố sản phẩm và hồ sơ sở hữu thương hiệu (tem nhãn).
 • Giấy chứng nhận lựa chọn loại chai đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định: QCVN: 1/2010 của Bộ Y Tế Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận chủ sở hữu và người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất đủ sức khỏe theo quy định của Bộ y tế.

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Đồng thời, cũng là yếu tố quyết định chính dẫn đến sự thành công trong việc phát triển công ty nước uống đóng chai của bạn. Vì vậy, bạn không thể chủ quan trong vấn đề lựa chọn mặt bằng này.

Ngành kinh doanh nước uống đóng chai là một lĩnh vực đặc biệt. Bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Để tạo ra được những chai nước tinh khiết thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên mở nhà máy sản xuất tại các khu vực đông dân cư hay những nơi có nhu cầu sử dụng cao.
 • Tiến hành sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau như: Nước ngầm, nước ao hồ, nước máy,… Sử dụng dây chuyền lọc nước công nghiệp để lọc.
 • Vị trí mở xưởng phải gần với các nguồn nước và là nơi lưu thông đường bộ tốt. Tránh những nơi như bệnh viện, khu vực xử lý rác thải, khu nghĩa trang.
 • Mặt bằng mở xưởng phải có nguồn điện hoạt động ổn định. Có đủ diện tích để thực hiện dây chuyền sản xuất. Diện tích cơ sở sản xuất phải phù hợp với công năng sản xuất thiết kế.
 • Mặt bằng khu vực sản xuất đảm bảo sạch sẽ, không bị ngập nước, đọng nước, không bị ảnh hưởng bởi côn trùng hoặc sinh vật gây hại. Đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại.

Lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị lọc nước

Để mở được một cơ sở sản xuất chất lượng thì ngoài những yếu tố trên, bạn cũng cần phải tìm được một đơn vị cung cấp thiết bị lọc nước chất lượng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm chính hãng.

Do đó, việc lựa chọn máy móc, thiết bị lọc nước cũng không phải là một điều đơn giản. Hãy tìm hiểu chi tiết về các dự án chuyên xử lý nước RO cho nước uống đóng bình, đóng chai.

Bạn nên chọn cho mình những đơn vị cung cấp thiết bị lọc nước có thời gian hoạt động lâu và có tên tuổi trên thị trường. Như vậy, rủi ro mua phải trang thiết bị lọc nước kém chất lượng sẽ thấp hơn. Sau khi đã chọn được đơn vị cung cấp thiết bị thì tùy thuộc vào phạm vi và khả năng kinh tế mà sẽ lựa chọn mua thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Chuẩn bị vốn để kinh doanh

Vốn chính là vấn đề quan trọng nhất để thành lập bất kỳ công ty nào. Và công ty sản xuất nước uống đóng chai cũng không phải ngoại lệ. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà số vốn này sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa mỗi đơn vị. Do đó, nguồn vốn cụ thể cần bao nhiêu rất khó để trả lời.

Tuy không thể cụ thể số vốn cần thiết để mở xưởng. Song nếu bạn có một nguồn vốn lớn thì sẽ chủ động hơn rất nhiều trong quá trình thành lập và hoạt động sản xuất nước uốngi.

Thiết kế logo và nhãn hiệu

Sau khi đã hoàn tất được công đoạn chuẩn bị tất cả các yếu tố trên. Tiếp theo bạn cần thiết kế logo và nhãn hiệu cho cơ sở của bạn. Bởi nếu không có thương hiệu và logo riêng thì sản phẩm của bạn sẽ không thể phát triển được. Hoặc nếu có phát triển thì nó cũng không nổi bật được trong mắt của người tiêu dùng.

Thuê nhân viên và bắt đầu đi vào quá trình hoạt động

Để có thể vận hành được bộ máy sản xuất thì bạn cần phải thuê nhân viên. Nên chọn đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm để hiệu quả đầu ra được tốt nhất. Thông thường, trong quy trình sản xuất nước lọc đóng chai cần phải có tối thiểu các vị trí sau:

 • Nhân viên vận hành máy.
 • Nhân viên giao hàng.
 • Nhân viên đóng gói.
 • Nhân viên kinh doanh.
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng.

Tùy thuộc vào mô hình sản xuất nước uống đóng chai của bạn to hay nhỏ mà sẽ có thêm một số những vị trí tương ứng khác.

Chi phí cần để mở cơ sở sản xuất

Để mở được một cơ sở thì bạn phải chi trả tối thiểu những khoản chi phí sau:

 • Thuê hoặc mua mặt bằng, vị trí kinh doanh (tùy thuộc vào diện tích)
 • Làm giấy phép kinh doanh
 • Thi công giếng khoan.
 • Mua bồn chứa nước.
 • Đầu tư dây chuyền lọc nước RO và hệ thống rót bán nước tự động.
 • Mua vỏ chai.
 • Phí thiết kế logo, thương hiệu.
 • Đăng ký giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy hợp quy.
 • Thuê nhân viên.
 • Điện, nước trong quá trình thi công.

Do phí để mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Vì vậy, không thể cụ thể được mức chi phí sản xuất trong một con số. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của mỗi đơn vị mà mức chi phí này sẽ có sự biến động và chênh lệch.

Lưu ý trong quá trình sản xuất nước uống đóng chai

Trong quá trình sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn công nghệ sản xuất lạc hậu. Nên đầu tư thiết bị và công nghệ chất lượng để nguồn nước đầu ra đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
 • Chọn công nghệ phù hợp với nguồn nước, xây dựng hệ thống sản xuất khép kín.
 • Chú trọng vào tập trung vào chất lượng sản phẩm, không nên quá chú trọng đến mức giá cạnh tranh.
 • Xây dựng hệ thống vận hành an toàn và ổn định. Sản xuất nước uống tinh khiết đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Trên đây là tất tần tật các thông tin chúng tôi tổng hợp được về cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Nếu các bạn đang có nhu cầu mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết thì hãy tham khảo ngay bài viết để có thêm những thông tin hữu ích nhé. Để mua được thiết bị lọc nước giá tốt, chất lượng cao các bạn có thể liên hệ tới SIV Eco
 

CÔNG TY CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG SIV (SIV-ECO)
Nhà máy: Số 16 đường 11 Khu công nghiệp VSIP Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
Hotline: 0981694675 (Zalo, Viber, Line, Telegram, Wechat)
Web: www.siv-eco.com    -   Email: sivecojsc@gmail.com

Viết bình luận

Hotline Zalo